ในประเทศอเมริกายังมีดนตรีอีกแขนงหนึ่งที่ให้ความรู้สึกแตกต่างออกไปจากดนตรีชนิดอื่น คือดนตรีบลูส์ ดนตรีที่ให้ความรู้สึกเศร้าโศก เสียใจ แต่ก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกันในตอนท้ายของเพลง เพื่อให้เรากลับมายืนหยัดสู้กันได้ใหม่ ใครที่ยังไม่เคยฟังเพลงบลูส์ งั้นลองมาอ่านเรื่องราวของเรากัน รับรองว่าน่าสนใจไม่แพ้ดนตรีประเภทอื่นเลยก็ว่าได้

ดนตรีบลูส์คืออะไร

ดนตรีบลูส์นั้น มาจากคำว่า blue หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่ามันแปลว่าสีน้ำเงิน สีฟ้า แต่อีกความหมายของมันแปลถึงความเศร้าโศกเสียใจด้วยอีกทางหนึ่ง นั่นทำให้ดนตรีบลูส์หมายถึงความเศร้าโศกด้วย ที่มาของคำนี้มาจากต้นกำเนิดของเพลงบูลส์ที่มาจากการถ่ายทอดอารมณ์เศร้าโศก เสียใจ ที่ถูกกดขี่ทางสังคมมาอย่างยาวนาน การกดขี่ทางเพศ การเหยียดสีผิว การถูกลดระดับความเป็นมนุษย์ เปรียบเหมือนพลเมืองชั้นสองนั่นเอง

ย้อนกลับไปร้อยกว่าปีก่อน ประเทศอเมริกามีชนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า ทาส ซึ่งทาสกลุ่มนี้เป็นชาวผิวดำที่ถูกเอาตัวมาจากฝั่งตะวันออกกลาง จนถึงตะวันออกของทวีปแอฟริกา โดยทาสกลุ่มนี้ถูกเอามาทำงานเพื่อใช้แรงงานในสวนภาคเกษตรกรรมแน่นอนว่าชีวิตของพวกเค้าต้องโดนกดขี่อยู่ตลอดเวลา จำกัดสิทธิเสรีภาพทุกอย่าง ความสนุกเพียงอย่างเดียวของพวกเค้าเพื่อผ่อนคลายก็คือ การร้องเล่น เต้นรำหลังจากทำงานเสร็จในแต่ละวันเพื่อผ่อนคลาย ปลดปล่อยความเศร้าของตัวเอง และเติมกำลังใจให้แก่กัน ดนตรีบลูส์จึงเกิดขึ้นมาเพราะสาเหตุนี้นั่นเอง

ลักษณะทางดนตรี

สำหรับดนตรีทางบลูส์นั้น มักจะเป็นดนตรีที่ฟังง่าย เล่นตามง่าย มีรูปแบบค่อนข้างตายตัวอยู่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง แต่อาศัยการเล่นวนซ้ำไปมาจนกลายเป็นเพลงได้ ซึ่งตรงนี้เกิดจากการตอนให้กำเนิดแนวเพลงแบบนี้คนเล่น ไม่ได้มีทางเลือกมากนักทั้งแนวดนตรีและการศึกษาเพิ่มเติม ทำให้แนวดนตรีดูเหมือนจะซ้ำไปซ้ำมา ถึงอย่างนั้นดนตรีแบบนี้ก็มีความไพเราะ โรแมนติกแฝงอยู่มากกว่าที่คิดไว้เยอะทีเดียว ยิ่งจังหวะของบลูส์ ฟังแล้วต้องขยับตามแบบอัตโนมัติกันเลยทีเดียว
วิธีการร้อง

ไม่เพียงแค่ด้านดนตรีเท่านั้น เสียงร้องของเพลงบลูส์เองก็จะแตกต่างออกไปด้วย วิธีการร้องจะมีการสไลด์เสียงให้ทอดยาวออกไป รวมถึงน้ำเสียงจะเน้นความดุดัน เพื่อถ่ายทอดอารมณ์เพลงออกมาอย่างเต็มที่ อีกด้านหนึ่งเสียงของเครื่องดนตรีจะเพี้ยนจากที่เคยได้ยินกันไป กล่าวคือ เพลงจะมาในจังหวะ 4/4 บางท่อนก็จะมีการดัดแปลงบางอย่างเข้าไปเสริมบ้างเล็กน้อยให้แปลกตาไปกว่าเดิม (บลูส์ยุคใหม่) ส่วนใครอยากฟังเราขอแนะนำวงดนตรีชื่อว่า B.B.Kings รับรองว่าดีโดยเฉพาะแสดงสดนี่ไม่แปลกเลยทำไมแฟนเพลงปรบมือกันเกรียว