Cabasa

เครื่องดนตรีเขย่าคาบาสะ (Cabasa) นั้นมีลักษณะคล้ายกับเชกเก้ (Shekere) เป็นลักษณะไม้กระบอกกว้างพันติดด้วยลูกเหล็กที่ร้อยติดกันด้วยโซ่จำนวนหลายชั้น ภายในยังเป็นเป็นที่ทำขึ้นจากโลหะ เวลาที่ลูกเหล็กเคลื่อนตัวสีไปมา หรือเอามือไปกระทบ ก็จะเกิดเสียงการเสียดสี หรือเสียงกระแทกขึ้น มีที่จับเป็นไม้หรือพลาสติก เครื่องดนตรีเขย่าชนิดนี้เป็นของชาวแอฟริกัน ชาวแอฟริกาเรียกเครื่องดนตรี Cabasa ของพวกเขาว่า agbe โดยจะใช้ลูกมะพร้าว น้ำเต้า หรือ ลูกแพร์ ที่ผ่านการตากแห้งมาทำเป็นโครงเครื่องดนตรี โดยมีลูกประคำห้อยอยู่ลอบๆ ตัวเครื่องดนตรี เหมือนกันที่เราใช้ลูกเหล็กในปัจจุบัน
คาบาสะเหล็กนั้น ถูกคิดขึ้นครั้งแรกโดยชายชื่อ Martin Cohen ผู้ก่อตั้ง Latin Percussion เป็นบริษัทที่ออกแบและสร้างคาบาสะชนิดใหม่ที่ทนทานและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมชื่อ Afuche-Cahasa มีเสียงเมื่อเขย่า และเมื่อใช้มือตบหรือไถ โดยเสียงที่ออกมานั้น จะมีลักษณะใกล้เคียงกับเสียงของงูกะปะ (rattlesnake) มันมักจะนำไปใช้ในดนตรีประเภทละตินแจ๊ส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเพลงบอสซาโนวาที่โด่งดังของประเทศบลาซิล ผู้เล่นที่เก่งจะสามารถควบคุมจังหวะได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
การเล่นเครื่องดนตรี คนเล่นจะวางมือไว้บนโซ่ และมืออีกข้างถือด้ามไม้ ในขณะที่ค่อยๆ เปลี่ยนเขย่า หรือลูบเป็นจังหวะ โดยการใช้แรงมากขึ้นจะทำให้เสียงที่รุนแรง และดังขึ้น นอกเหนือจากเพลงละตินแล้ววงดนตรีอย่างวงออเคสตรา ก็มักจะนำเครื่องดนตรีชนิดคาบาสะมาใช้ร่วมบรรเลงด้วย สิ่งที่ทำให้มันพิเศษไปยิ่งกว่านี้ ก็คือมันยังถูกนำไปรักษาประเภท ดนตรีบำบัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคคลที่มีความพิการทางร่างกาย / ระบบประสาทตามที่ต้องเคลื่อนไหวมือน้อยเล็กน้อยในการสร้างเสียง ซึ่งสร้างความสัมพันธ์ทางระบบประสาทระหว่างการเคลื่อนไหวของมือและการฟังเสียงเข้าด้วยกัน
ถ้าหากคุณกำลังมองหา Cabasa ซักตัว ขอแนะนำให้ศึกษาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ถ้าหากคุณไม่สามารถหาแบรดน์ดั้งเดิมได้ มีหลาย บริษัทและแบรนด์ที่นำเสนอรูปแบบ และประเภทต่างๆ ของ Cabasas ที่หลากหลาย มาพร้อมกับหลากหลายในสีที่แตกต่างกันขนาดและช่วงราคาที่แตกต่างกัน ทำค้นคว้าซักเล็กน้อยถึงความแตกต่างระหว่างกันเพื่อจะได้เลือกอย่างเหมาะสม ถ้าคุณต้องการซื้อหนึ่งไปใช้เล่นในชีวิตประจำวันคุณควรเลือกดูตัวที่มีราคาแพงที่มีคุณภาพดี และประสิทธิภาพมากกว่าตัวอื่นๆ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยได้เล่น ก็ไม่เป็นเรื่องฉลาดที่จะใช้เงินเป็นจำนวนมากในสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้บ่อยๆ

One thought on “Cabasa

  1. Cabasa เครื่องดนตรีเขย่าคาบาสะ จากรูปรีวิวก็พึ่งเคยเห็นนี่แล ดูเหมือนว่า จะเป็นเครื่องดนตรีที่มีรูปร่างไม่ใหญ่เท่าไหร่นะ เป็นลักษณะของไม้กระบอก ไม่รู้ว่า เสียงเป็นอย่างไร Ligaz888 คิดว่าน่าจะมีเสียงอันไพเราะอยู่เหมือนกัน สนใจเครื่อง Cabasa ก็สามารถเข้ามาอ่านได้ มีรายละเอียดวิธีเล่นง่ายๆ

Comments are closed.