Classic Guitar

Classic Guitar

ประวัติ (ความเป็นมา) และชนิดของ Classic Guitar
กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี นี่คือเครื่องดนตรีที่เรียกได้ว่าน่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ กีตาร์ทุกชนิดจัดว่าเป็นเครื่องดนตรีประเภทสายโดยจะมีการแบ่งแยกออกไปได้หลากหลายมากๆ แต่เมื่อมองให้ออกจริงๆ แล้วในปัจจุบันจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ กีตาร์โปร่ง ซึ่งหมายถึงกีตาร์ที่ทำจากไม้เป็นหลักสามารถเล่นโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า กับ กีตาร์ไฟฟ้าที่ใช้อุปกรณ์อื่นๆ ไม่ใช่ไม้ทำ และหากต้องการเสียงที่ไพเราะต้องต่อสายกับไฟฟ้าด้วย ซึ่งกีตาร์คลาสสิกก็ถือว่าเป็นกีตาร์ในประเภทกีตาร์โปร่งแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน
ความเป็นมาของกีตาร์คลาสสิก
จริงแล้วกีตาร์คลาสสิกก็มีจุดเริ่มต้นเหมือนกับกีตาร์ทุกประเภทโดยสมัยก่อนมีเครื่องดนตรีที่เรียกว่า วิเวล่า ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในประเทศสเปน ลักษณะลำตัวจะคล้ายกับทรงกีตาร์ในยุคปัจจุบันแต่มีขนาดเล็กกว่า เฟร็ตบริเวณคอใช้เอ็นรัดเอาไว้โดยรอบแล้วใช้การดีดเพื่อให้เกิดเสียงขึ้นมา จนกระทั่งก็ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นเริ่มถูกแยกประเภทกีตาร์ออกเป็นแบบต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือกีตาร์คลาสสิก กีตาร์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จัดเป็นเครื่องดนตรีที่มีความเก่าแก่มากชนิดหนึ่งของโลก ความเป็นมาบ้างก็ว่ากันว่ายาวนานกว่า 5 ศตวรรษ เหตุเพราะเพลงที่ใช้ในการเรียนและเล่นกีตาร์คลาสสิกยังมีบทเพลงที่ย้อนหลังไปกว่า 500 ปีนั่นเอง ถึงกระนั้นกระแสของกีตาร์คลาสสิกได้ถดถอยลงไปในช่วงกลางศตวรรษ 19 เนื่องจากการเข้ามาของเปียโนฟอร์เต ทว่าในช่วงศตวรรษที่ 20 กีตาร์คลาสสิกก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งโดย อังเดร เซโกเวีย จนกระทั่งก็ได้มีการพัฒนาจนเป็นอย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้
ชนิดของกีตาร์คลาสสิก
อย่างที่กล่าวเอาไว้ว่ากีตาร์คลาสสิกจัดเป็นกีตาร์โปร่งประเภทหนึ่งดังนั้นสามารถแยกเป็นกีตาร์โปร่งชนิดต่างๆ ที่น่าสนใจได้ ดังนี้
1. Classic Guitar – จัดว่าเป็นต้นแบบในกีตาร์ประเภทนี้ก็ไม่ผิดนัก บริเวณคอกีตาร์ขนาดจะกว้างกว่าปกติทั่วไปประมาณ 2 นิ้ว เลือกใช้ไนล่อนเป็นสาย 1 และสาย 2
2. Portuguese Guitar – เป็นกีตาร์แบบ 12 สาย ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เล่นในประเทศโปรตุเกส
3. Flat-Top Guitar – เป็นกีตาร์โปร่งที่นิยมที่สุด ลักษณะเหมือนกีตาร์โปร่งที่บ้านเรา ขนาดใหญ่กว่ากีตาร์คลาสสิกเล็กน้อย ใช้สายเหล็กทำให้เสียงดังและใส สาย 1,2 ลวดเปลือย ส่วนที่เหลือเป็นลวดและมีขดพันเกลียว
4. String Guitar – เป็นแบบเดียวกับ Flat-Top Guitar แต่จะเป็นแบบ 12 สายเพื่อให้ดังมากขึ้น
5. Archtop Guitar – มีลักษณะโค้ง รูตรงกลางจะไม่กลม สะพานยึดสายอยู่ด้านล่างเหมือนหางปลา ส่วนมากนิยมเล่นแนวแจ๊ส
6. Resonator Guitar – ทรงคล้าย Flat-Top Guitar แต่จะกลม ลำตัวมีโลหะประกอบเพื่อให้เสียงดัง