ดนตรีในยุคปัจจุบันมีการนำแนวดนตรีมากมายหลายแบบมาผสมผสานจนเกิดแนวทางดนตรีใหม่ๆ ขึ้นมาข้อดีก็คือทำให้เรามองเห็นดนตรีแบบอื่น แต่ข้อเสียก็คือทำให้แนวดนตรีดั้งเดิมสูญหายไปหรือ ลดระดับลงไปกว่าที่เคยเป็น อย่างเช่น เพลงคันทรีอาจจะฟังดูเหมือนว่าเคยได้ยิน แต่เอาเข้าจริงหลายคนไม่รู้จักเพลงสไตล์นี้ด้วยซ้ำไป เพลงคันทรีคืออะไรเป็นแบบไหน

คำอธิบายแนวเพลงคันทรี

แนวเพลงคันทรี (สากล) หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เพลงลูกทุ่งของชาวอเมริกันเค้านั่นแหละ เพลงพวกนี้พอฟังแล้วจะเหมือนกับเพลงลูกทุ่งบ้านเรา กล่าวคือ กลิ่นอายของเพลงจะทำให้เราหลับตาแล้วย้อนนึกไปถึงทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตา เรากำลังยืนอยู่ท่ามกลางสายลม และธรรมชาติอันสวยงามของบ้านเกิด หรือ บางครั้งอาจจะทำให้เรานึกภาพของคาวบอยหนุ่มกำลังควบม้าเพื่อไล่ต้อนฝูงสัตว์ให้เข้าคอกในตอนเย็นพระอาทิตย์อัสดงด้วยก็มี บางเพลงจะทำให้เรานึกถึงช่วงเวลาวัยเด็กที่เล่นซนสนุกสนานกับเพื่อนแบบไม่ต้องรับรู้เรื่องราวอะไรเลยอันนี้ก็มีด้วยเหมือนกัน เป็นต้น

ด้านการร้องเพลง

มาว่ากันเรื่องการร้องเพลงกันบ้าง คันทรี หรือลูกทุ่งอเมริกัน เค้าก็จะมีวิธีการร้องที่แตกต่างไปจากเพลงกระแสหลัก (แต่กลับดูคล้ายลูกทุ่งบ้านเรามากกว่า) ลูกทุ่งอเมริกันนั้นจะมีเสียงร้องที่แหบเล็กน้อย มีการเอื้อนคำ เอื้อนสำเนียงที่ไม่เหมือนกับเพลงป็อป อาจจะมีหลงเหน่อๆ มาบ้าง (สำหรับนักร้องแต่ละคน) การแต่งกายก็มักจะมาในชุดสบายๆ เหมือนสร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นคันทรีที่ดูติดดินเข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน อาจจะเป็นเสื้อเชิ้ตธรรมดา กับกางเกงยีนส์ก็ได้ ไม่ต้องเป็นลุคส์คาวบอยเสมอไป

ด้านดนตรี

สำหรับดนตรีคันทรี่อเมริกัน นั้น ส่วนใหญ่จะเน้นดนตรีที่เล่นสด ฟังสบาย คล้ายกับการเล่นโฟลค์ซอง ทั่วไป เน้นเครื่องดนตรีที่หาง่ายอย่างกีตาร์โปร่ง , โปร่งไฟฟ้า, มาคู่กับกลองเพื่อประกอบจังหวะให้เพลงมีสีสันมากขึ้น จุดเด่นด้านดนตรีของคันทรี่ก็คือการนำเครื่องดนตรีเฉพาะทาง เครื่องดนตรีพื้นเมืองมาผสมด้วยในบางเพลง อย่างเช่น แบนโจ เป็นต้น พอมีเครื่องดนตรีเฉพาะเข้ามาจึงทำให้เสียงดนตรีของเพลงมีความแปลกหูออกไปจนเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร

สำหรับเพลงหรือศิลปินคันทรี่ ที่หากใครอยากฟัง ถ้าเริ่มต้นเราขอแนะนำ เทย์เลอร์ สวิฟท์ อัลบั้มแรกแม้จะไม่ใช่คันทรี่แท้แต่ก็มีส่วนผสมที่ลงตัวมากระหว่างคันทรีกับป็อป แต่ถ้าอยากได้ต้นตำรับจริง เราขอแนะนำให้ย้อนขึ้นไปฟังเพลง Take Me Home , Country Roads ของ John Denver บอกเลยว่าของจริง ถึงกับถูกยกว่าเป็นเพลงชาติของเพลงคันทรี่เลย ฟังดี ฟังสบาย ฟังเพลินมาก