Flute-1

Flute

ประวัติ (ความเป็นมา) และชนิดของ Flute (ฟลุต)
เครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่ดูมีเสน่ห์เสมอหากว่าใครสามารถเล่นได้อย่างไพเราะนั่นคือ Flute นี่คือเครื่องดนตรีสากลประเภทเครื่องเป่าลมไม้ ทว่ามีความแตกต่างจากเครื่องเป่าลมไม้ประเภทอื่นตรงที่เครื่องดนตรีอื่นเกิดเสียงมาจากการสั่นสะเทือนของลิ้น แต่ Flute มีการกำเนิดเสียงการผิวของลม โดยลักษณะเสียงของ Flute จะให้ความไพเราะ อ่อนหวาน นุ่มนวล เวลาที่ได้ฟังแล้วจะรู้สึกเคลิ้มไปกับเสียงที่สุดแสนจะไพเราะของเครื่องดนตรีชนิดนี้
ความเป็นมาของ Flute
ต้องบอกเลยว่า Flute จัดเป็นเครื่องดนตรีชนิดแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาบนโลกใบนี้ โดย Flute ที่ใช้การเป่าตามแนวนอนมีการค้นพบกันครั้งแรกที่ประเทศจีนเมื่อประมาณ 900 ปีก่อนคริสตกาลมาแล้ว ก่อนที่ Flute จะเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวยุโรปเมื่อประมาณ ค.ศ. 1100 หลังจากนั้นก็มีการใช้เล่นกันเรื่อยมาจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1700 ก็ได้เริ่มมีการผลิตอย่างจริงจังจากไม้พร้อมทั้งมีคีย์ 1-4 คีย์ ก่อนที่ในช่วงศตวรรษที่ 19 จะมีการเพิ่มเป็น 8 คีย์ ในปี ค.ศ. 1832 นักผลิตเครื่องดนตรีชาวเยอรมันนามว่า Theobald Boehm ได้ทำการคิดค้นเรื่องของระบบการวางนิ้วของ Flute ขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งมีการเปลี่ยนวัสดุในการใช้ทำ Flute จากไม้เป็นโลหะแทน นั่นทำให้การเรียนรู้ที่จะเล่น Flute ทำได้ง่ายมากขึ้น เสียงกังวานมากขึ้นทำให้ Flute กลายเป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมอีกชนิดเลยทีเดียว
ชนิดของ Flute
1. Piccolo – บ้างก็ถูกเหมารวมว่าคือ Flute แต่มีขนาดเล็กกว่า 4 เท่า เสียงสูงกว่า 1 octave เสียงจะใสและแหลมมาก เสียงต่ำจะดังไม่ชัด แต่เห็นเล็กๆ แบบนี้ทว่าราคาไม่น้อยเลยทีเดียว
2. Concert Flute – ได้รับความนิยมมากที่สุด เสียงต่ำจะมีความนุ่มนวล ส่วนเสียงกลางและสูงจะมีความสดใสมาก หากแบ่งตามประเภทแป้นกดจะแบ่งได้สองแบบคือ แบบเปิดรู กับแบบปิดรู
3. G Flute – เป็นคีย์เสียงซอล จะสูงกว่า Concert Flute เป็นคู่ 5 ไม่ค่อยเป็นที่นิยมจนปัจจุบันหาดูได้ยากเต็มที
4. Flute D’amour – ลักษณะเสียงจะเป็นแบบเมซโซโซปราโน บางครั้งก็มีการเรียก Flute ประเภทนี้ว่า Tenor Flute
5. Alto Flute – เสียงเริ่มจาก โด-กลาง แต่ถ้าบรรเลงจริงจะได้เสียงซอลต่ำ ลักษณะคล้าย Piccolo กับ Bass Flute แต่การวางนิ้วจะเหมือนกับ Concert Flute
6. Bass Flute – เป็นเสียงเบสในบรรดา Flute ทั้งหมด พูดง่ายๆ คือเสียงจะต่ำมากนั่นเอง
7. Contra-alto Flute – มีความยาวทำให้เวลาบรรเลงจะเหมือนกับการเล่น Bass Clarinet
8. Contrabass Flute – เป็น Flute ที่หายากมาก ต้องใช้ลมในการเป่ามากเมื่อเทียบกับเครื่องเป่าประเภทอื่น
9. Subcontrabass Flute – เป็น Flute ขนาดใหญ่ที่สุด ยาว 15 ฟุต ปัจจุบันแทบไม่นิยมในการใช้งานแล้วเพราะเสียงต่ำเกินไป