ดนตรีแจ๊ส เป็นดนตรีอีกแขนงหนึ่งที่มีความไพเราะอย่างมาก แต่น่าเสียดายว่า เรามักจะมองข้ามมันไปด้วยเหตุผลที่ใครมักจะพูดต่อกันมาว่า เข้าไม่ถึง ฟังยาก ต้องปีนบันได้ฟัง ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ดนตรีแจ๊สไม่ได้เป็นดนตรีที่ฟังยากมากมายอะไรขนาดนั้น เพื่อให้เข้าใจเพลงแจ๊สมากขึ้น เราขอใช้พื้นที่ตรงนี้อธิบายความแจ๊สสักหน่อย

เพลงแจ๊สคืออะไร

แจ๊ส นับว่าเป็นดนตรีอีกประเภทหนึ่งที่มีความหลากหลายมาก การนิยมความเป็นแจ๊สมีบอกไว้หลายอย่างทีเดียว หนึ่งในคำอธิบายที่ดีที่สุดของความเป็นแจ๊สก็คือ ดนตรีที่เล่นลัดจังหวะ มีความรวดเร็ว และสอดประสานกันเป็นอย่างดีระหว่างเครื่องดนตรีต่างชนิดกัน และ ดนตรีกับคนร้องเพลง

จุดเด่นทางด้านดนตรีของแจ๊ส

สำหรับแจ๊สนั้นเป็นแนวดนตรีที่มีความโดดเด่นอย่างมาก สิ่งแรกเลยก็คือ ดนตรีของแจ๊สนั้นมีความหลากหลายอย่างมาก ส่วนหนึ่งมาจากเครื่องดนตรีของแจ๊สมีความหลากหลายในตัวเอง ทั้งดีด สี ตี เป่า แจ๊สมีหมด อย่างเช่นกลุ่มไวโอลิน กลุ่มเครื่องเป่าลมไม้ ลมโลหะ กลุ่มเครื่องประกอบจังหวะ และอีกมากมาย เมื่อไม่มีการกำหนดการจับคู่ของเครื่องดนตรีทำให้นักดนตรีแจ๊สสามารถที่จะสร้างสรรค์งานดนตรีขึ้นมาจากการเอาเครื่องดนตรีอะไรมาจับกันก็ได้ นั่นทำให้งานดนตรีของแจ๊สหลากหลายมากขึ้นไปอีก สองดนตรีแจ๊สนั้นไม่มีกฎตายตัว นั่นทำให้วิธีการเล่นดนตรีแจ๊สหลากหลายตามความต้องการของนักดนตรีได้เลย ไม่แปลกที่จะมีการเล่นลัดจังหวะ เพื่อสร้างทำนองใหม่ๆให้เกิดขึ้นในดนตรีแจ๊สทั้งเพลงเร็วและเพลงช้า นั่นทำให้ดนตรีแจ๊สมักจะเกิดเสียงแบบใหม่ ท่อนดนตรีแบบใหม่ขึ้นมาได้เสมอ

นักร้องเสียงต้องดี

ด้านนักร้องกันบ้าง ดนตรีแจ๊สหากจะพูดถึงนักร้องบอกเลยว่า เสียงต้องดี มีคุณภาพ มีพลังในตัวเองมากสักหน่อย เพราะดนตรีแจ๊สเวลาเล่นเป็นวงใหญ่ดนตรีจะดังมาก หากเสียงร้องไม่ดี รับรองว่าเสียงจะโดนดนตรีกลบจนหมดเลยก็เป็นได้ นักร้องเพลงแจ๊สส่วนใหญ่จึงต้องผ่านการเคี่ยวกรำมาเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้ไปตายบนเวทีนั่นเอง อีกทั้งนักร้องเพลงแจ๊สต้องมีเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วย โดยเฉพาะเสียงเบสทุ้มต่ำ ต้องดีหน่อย

แจ๊สแนวใหม่

แจ๊สเป็นดนตรีที่นักดนตรี โปรดิวเซอร์ หลายคนมักจะหยิบขึ้นมาเป็นตัวตั้ง จากนั้นก็เอาไปประยุกต์กับแนวเพลงอื่นจนทำให้เกิดดนตรีแนวใหม่ขึ้นมาอีก แจ๊สที่เกิดขึ้นใหม่ก็อย่างเช่น แอซิดแจ๊ส, โซลแจ๊ส, เทรดดิชั่นแนลแจ๊ส, โวคอลแจ๊ส, แจ๊สฟังก์ , แจ๊สฟิวชั่น และอีกมากมาย นี่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของแจ๊สประการหนึ่งด้วยเหมือนกัน หากคิดจะฟังแจ๊สแล้วไม่รู้ฟังใครดี เราขอแนะนำค้นหาชื่อว่า Frank Sinatra รับรองว่าเข้าถึงแจ๊สอย่างแน่นอน