Saxophone

ประวัติ (ความเป็นมา) และชนิดของ saxophone
เครื่องดนตรีประเภทเป่าที่เรามักคุ้นเคยกันดีเวลาเห็นตามคอนเสิร์ตหลายๆ งานนั่นคือเครื่องดนตรีที่ถูกเรียกว่า saxophone เป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้แรงในการเป่าพร้อมกับการกดคอร์ดเสียงจึงจะออกมาตามความต้องการ แม้ว่าตัวเครื่องส่วนมากแล้วมักถูกสร้างมาจากโลหะแต่เสียงที่ออกมามักออกมาในแนวเครื่องลมไม้มากกว่านั่นทำให้ saxophone ได้รับฉายาว่า คลาริเนตทองเหลือง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับวงโยธวาทิต, วงดนตรีลูกทุ่ง, แตรวง รวมถึงวงออเคสตรา
ความเป็นมาของ saxophone
ผู้ที่ทำการประดิษฐ์ saxophone ขึ้นมาเป็นคนแรกของโลกมีชื่อว่า Adolphe Sax ชาวเบลเยียม โดยตัวเขานั้นมีความผูกพันกับเครื่องดนตรีมาตั้งแต่เด็กเมื่อพ่อของเขาเป็นนักดนตรีที่สามารถเล่นได้ทั้งฟลุตและคลาริเนต นอกจากนี้ยังมีโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรีอีกต่างหากทำให้เขาค่อนข้างคุ้นชินกับเครื่องดนตรีต่างๆ เป็นอย่างดีโดยเฉพาะเครื่องลมไม้กับเครื่องทองเหลือง จนกระทั่งปี 1830 ก็ได้มีการประดิษฐ์เครื่องดนตรีของตัวเองเป็นชิ้นแรกก่อนที่ระหว่างปี 1840-1841 เขาจะสามารถประดิษฐ์ saxophone ออกมาได้สำเร็จและนำออกแสดงให้งานนิทรรศการดนตรีที่กรุงบรัซเซลส์ เมื่อปี 1841 ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนได้รู้จักกับ saxophone
ชนิดของ saxophone
1. Soprano Saxophone – มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ความถี่ไม่สูงที่สุดถือง่ายทำให้ไม่ต้องใช้สายสะพาย ไม่เหมาะกับบรรดามือใหม่เนื่องจากคุมเสียงยาก ปัจจุบันจะมี 2 รูปทรงคือ แบบตรงกับแบบโค้ง
2. Alto Saxophone – ถือว่าเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นเล่น Saxophone เหตุผลเพราะเป่าง่าย น้ำหนักเบา สามารถเลือกเป่ากับเครื่องดนตรีได้หลายสไตล์ทั้งแจ๊ส, ป็อป, คลาสสิก แต่จะนิยมในดนตรีคลาสสิกมากที่สุด เป็น Saxophone ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเอเชีย
3. Tenor Saxophone – ส่วนมากนิยมใช้ในแนวดนตรีแจ๊ส แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถเห็นในการเล่นดนตรีแนวอื่นได้ เสียงของ Saxophone ชนิดนี้จะนุ่มๆ อ้วนๆ มือใหม่ก็สามารถที่จะใช้ในการหัดเริ่มเล่นได้ด้วยเช่นเดียวกัน
4. Baritone Saxophone – ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ ความถี่ของเสียงต่ำ แต่ก็ยังพอที่จะใช้ในการบรรเลงเพลงเดี่ยวได้ ราคาค่อนข้างสูง น้ำหนักเยอะ จึงไม่ค่อยเหมาะกับนักดนตรีมือใหม่ที่จะหัดเล่นสักเท่าไหร่นัก
5. Bass Saxophone – มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เน้นการเล่นโทนเบสเป็นหลัก ใช้แทนเสียงคอนทร่าเบสในวงดนตรีประเภทเครื่องเป่า
6. Contrabass Saxophone – เป็น Saxophone ที่มีขนาดเกือบใหญ่ที่สุด ความยาวเป็นสองเท่าของบาริโทนแซกฯ ความสูงของเครื่องดนตรีจะสูงกว่าความสูงคนโดยเฉลี่ยเล็กน้อย พบเห็นได้ยาก ปัจจุบันผลิตไม่มากนัก เสียงจะออกแนว Buzzy มากกว่าการบอกว่าเล่นโน๊ตตัวไหนเพราะความใหญ่ของตัวเครื่องที่มีต่อปากเป่า
7. Subcontrabass Saxophone- เป็น Saxophone ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในปัจจุบันนี้