violin-2

Violin

ประวัติ (ความเป็นมา) และชนิดของ violin
ไวโอลินถือเป็นเครื่องดนตรีที่คนทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นเครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงสูงของเหล่าบรรดาเครื่องดนตรีคลาสสิกประเภทเครื่องสาย เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดมาจากซีกโลกตะวันตก ส่วนใหญ่แล้วเป็นเครื่องดนตรีที่จะอยู่ในวงออเคสตร้ามักถูกเรียกรวมๆ ว่าวงเครื่องสาย เป็นเครื่องดนตรีที่คนในยุคปัจจุบันค่อนข้างนิยมเล่นอย่างมากโดยเฉพาะผู้หญิง เป็นเครื่องดนตรีที่เราเห็นกันได้ทั่วๆ ไปในการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ ที่มีให้ชม
ความเป็นมาของไวโอลิน
จากการศึกษายังไม่พบหลักฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับประวัติของไวโอลินว่าผลิตหรือปรากฏสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาไหน อย่างไรก็ตามมีการคาดเดากันว่าน่าจะปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศอิตาลีราวๆ ช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 ว่ากันว่าผู้ที่ทำการผลิตไวโอลินออกมาได้ทำการดัดแปลงจากเครื่องดนตรีในยุคกลาง 3 ชนิด ประกอบไปด้วย rebec, The Renaissance fiddle และ Lira da braccio ซึ่งเจ้าเครื่องดนตรีทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวไปนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับไวโอลินเป็นอย่างมาก ถึงกระนั้นหลักฐานที่ค่อนข้างแน่นอนมากที่สุดก็คือการที่มีหนังสือได้ตีพิมพ์เรื่องราวเกี่ยวกับไวโอลินเอาไว้เมื่อปี 1556 หนังสือดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศสและเชื่อกันว่าช่วงเวลาดังกล่าวน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไวโอลินได้เผยแพร่ไปทั่วทวีปยุโรปเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามไวโอลินที่ถือว่าถูกผลิตขึ้นมาเป็นคันแรกของโลกถูกสร้างขึ้นมาโดย อันเดร์ อมาตี ช่วงประมาณครึ่งศตวรรษแรกของคริสต์ศตวรรษที่ 16 จากการว่าจ้างของครอบครัวเมดิซี
ชนิดของไวโอลิน
จริงๆ แล้วชนิดของไวโอลินจะถูกระบุเป็นเครื่องสายอยู่ในตระกูลไวโอลิน และนอกจากไวโอลินแล้วก็ยังสามารถแยกเป็นประเภทอื่นๆ ได้อีกดังนี้
1. วิโอลา – ถือเป็นเครื่องดนตรีในตระกูลไวโอลิน มีขนาดใหญ่กว่าไวโอลินเล็กน้อย ตำแหน่งเล่นอยู่ลักษณะเดียวกันคือวางไว้บนไหล่ซ้ายของคนเล่น ใช้คางหนีบเพื่อไม่ให้เคลื่อนที่ คันชักจับด้วยมือขวา คุณภาพจะไม่ใสเหมือนเสียงไวโอลิน เสียงคล้ายนาสิก
2. เชลโล – มีขนาดใหญ่กว่าไวโอลินถึง 2 เท่า เสียงจะต่ำกว่า คุณภาพเสียงทุ้มและลึกมากกว่า สามารถเลือกเล่นได้ทั้งวิธีการสี ดีด เวลาเล่นต้องใช่เข่าหนีบให้อยู่ระหว่างขาทั้งสองข้าง
3. คอนทร่าเบส – ถือว่าเป็นเครื่องดนตรีตระกูลไวโอลินที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จริงๆ แล้วเครื่องดนตรีนี้มีหลายชื่อ อาทิ สตริงเบส, ดับเบิ้ลเบส, เบสวิโอล ตอนเล่นต้องตรึงเครื่องไว้กับพื้นแล้วมีหมุดยึดเนื่องจากมีขนาดใหญ่มาก เสียงจะหนักแน่น อ้วนท้วน เยิ่นเย้อ เหมือนกับการเคลื่อนที่ของสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ซึ่งลักษณะเสียงแบบนี้ก็จะแตกต่างจากไวโอลินค่อนข้างขัดเจน